Lê Hồng Linh

Tham gia ảnh nghệ thuật từ 1990.

Hội viên Hội nhiếp ảnh TP.HCM (HOPA), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA), Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA), Hội ảnh Không biên giới Châu Âu (ISF), Hội viên suốt đời của Liên đoàn Nhiếp ảnh gia Châu Á (APU).

Trên 10 năm giảng dạy nhiếp ảnh tại Trường ĐH Sân Khấu – Điện Ảnh TP.HCM.

2009 – 2014: Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

 

Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ xếp hạng thế giới:

 

  • Top Ten thể loại ảnh in trắng đen khổ lớn năm 2002, 2003 và 2004
  • Hạng nhất thế giới về thể loại ảnh in đen trắng khổ lớn năm 2005
  • Hạng nhất thể loại ảnh in trắng đen khổ nhỏ năm 2008 – 2009
  • Hạng nhì thể loại ảnh in màu khổ nhỏ năm 2008
  • Hạng năm thể loại ảnh du lịch khổ lớn năm 2009

 

Tước hiệu nhiếp ảnh Việt Nam:

 

  • Nghệ sĩ nhiếp ảnh có cống hiến đặc biệt xuất sắc: ES.VAPA
  • Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc: E.VAPA/G

 

Tước hiệu nhiếp ảnh quốc tế:

 

Hiệp hội nhiếp ảnh gia Châu Á, Hội Nhiếp ảnh Không biên giới Châu Âu, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Singapore, Macao, Pakistan phong các tước hiệu: R.ISF5, SA.WIEP, EP.PSM, HonE.PSSM, E.FMPA, HonE.PAS, HonE.YMCAPS, HonF.PSG, FAPU, HonPEPSGSPC,…

Tháng 5.2011, Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) phong tước hiệu: Master của FIAP.

Tháng 2.2005, Kỷ lục Việt Nam xác lập Lê Hồng Linh là Kỷ lục gia: “Nhà nhiếp ảnh đạt nhiều giải thưởng nhất Việt Nam”.

Tháng 10.2013, được mời tham dự triển lãm những kiệt tác của các nhà nhiếp ảnh “TOP 10” thế giới tại Hồng Kông.

Được mời tham dự triển lãm ảnh nghệ thuật với các nhà nhiếp ảnh nổi tiếng tại Pháp (1998), Malaysia (2003), Hoa Kỳ (2006), Macao, Sri Lanka (2008), Pakistan (2009), Pháp (2009), Indonesia (2013), tại Italy và Hàn Quốc (trong 2 năm 2018-2019)…

30 tác phẩm được chọn trưng bày tại các Bảo tàng Nhiếp ảnh  quốc tế:  Hồng Kông, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Singapore, Áo, Nhật, Ấn Độ,…


Những hình ảnh sẽ là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh

Tôi đã gắn bó với Lê Hồng Linh từ lâu. Chúng tôi cùng đi chụp ảnh, cùng hỗ trợ nhau trong công tác giám khảo và làm việc chung trong các dự án nhiếp ảnh như cuộc thi cùng triển lãm ảnh đen trắng tổ chức hai năm một lần của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP), Đại hội của FIAP lần thứ 30 và cuộc thi ảnh Thanh thiếu niên của FIAP lần thứ 32.

 

Một lần nữa, tôi rất vui khi được hợp tác với Linh cho buổi ra mắt triển lãm ảnh của anh và cuốn sách “Thấu cảm – Những chuyện chưa kể” với nhiều tác phẩm lần đầu được công bố. Như tiêu đề cho thấy, bộ sưu tập tập trung vào sự “đồng cảm” qua “nhật ký cuộc đời” bằng hình ảnh mà thông qua nó, Linh chia sẻ những trải nghiệm tự thân cũng như chiêm nghiệm của mình. Đằng sau mỗi ánh mắt trẻ thơ, mỗi nếp nhăn trên gương mặt của từng cụ già… là niềm vui giản dị, nỗi thất vọng thầm lặng hay niềm hy vọng mong manh nhưng vượt trên tất cả là một tâm hồn không bị lay chuyển bởi thực tế khắc nghiệt của cuộc sống ở miền quê Việt Nam.

 

Tên tuổi của Lê Hồng Linh trong giới nhiếp ảnh quốc tế đã gây cho tôi sự chú ý ngay cả trước khi tôi gặp anh lần đầu ở Việt Nam vào năm 2009. Thời gian ấy, các tác phẩm của anh đã chiếm được rất nhiều giải thưởng và được chọn triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới. Năm 2005, anh là nhiếp ảnh gia Việt Nam đầu tiên được Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ xếp Hạng Nhất trong “Who’s Who” ở thể loại ảnh in đơn sắc (đen trắng), đồng thời anh lập kỷ lục là “Nhiếp ảnh gia đạt nhiều giải thưởng nhất ở Việt Nam”.

 

Năm 2010, Linh đã được Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế trao tặng tước hiệu cao quý Nhà nhiếp ảnh bậc thầy (MFIAP) với 20 tác phẩm đen trắng xuất sắc. Ba mươi ảnh khác của anh đã được chọn vào bộ sưu tập vĩnh viễn ở các bảo tàng nhiếp ảnh quốc tế trên khắp thế giới: Mỹ, Tây Ban Nha, Áo, Hồng Kông, Nhật Bản, Ấn Độ, v.v.

 

Linh là một nhà nhiếp ảnh đa năng. Anh vừa thành thạo chụp ảnh đối tượng là con người và cũng khéo léo không kém trong việc chụp các đối tượng khác. Có năng khiếu sử dụng ánh sáng, anh dùng ánh sáng một cách sáng tạo với nhiều kỹ thuật chụp ảnh khác nhau để nâng cao cảm xúc thị giác cho tác phẩm của mình. Anh cũng chụp ảnh các đối tượng của mình cả người trẻ lẫn người già, bằng tình yêu mến và sự đồng cảm, điều này cho phép anh có thể bắt được những khoảnh khắc quyết định, khi cảm xúc và tính cách thực sự của đối tượng được bộc lộ.

 

Ngoài những thành công trong lĩnh vực nhiếp ảnh, anh Linh đã truyền cảm hứng cho nhiều tài năng trẻ trong ngành nhiếp ảnh. Anh đã từng giảng dạy nhiếp ảnh ở trường Đại học Sân khấu Điện ảnh trên 10 năm, từng là Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) từ năm 2009 đến năm 2014.

 

Đã đi qua một chặng đường dài chụp ảnh nhiều người ở các vùng nông thôn khác nhau ở Việt Nam. Cảm thương những trẻ em kém may mắn mà anh đã chụp ảnh, Linh quyết tâm đóng góp vào việc phát triển “Thư viện Ước mơ” giúp các em nuôi dưỡng kiến thức và tâm hồn của mình, như một sự tri ân của anh cho cộng đồng.

 

Tôi ngợi khen anh Linh đã chủ động tổ chức đấu giá các tác phẩm của mình sau một tuần triển lãm. Toàn bộ số tiền thu được từ cuộc đấu giá, cùng với tiền bán sách ảnh của anh, sẽ được dùng để đóng góp vào Dự án “Thư viện Ước mơ” nhằm xây dựng thêm nhiều thư viện cho trẻ em ở các vùng nông thôn Việt Nam. Bằng cách đóng góp cho công việc có ý nghĩa này, Linh đã nêu một tấm gương sáng để khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh khác cũng giúp đỡ những người kém may mắn trong xã hội của chúng ta thông qua nhiếp ảnh.

 

Tôi chúc anh Linh thành công trong buổi triển lãm ảnh và ra mắt sách. Đối với những nghệ sĩ nhiếp ảnh không thể tham dự buổi triển lãm ý nghĩa này, tôi tin rằng những hình ảnh trong cuốn sách này sẽ là nguồn cảm hứng cho họ.

 

DAVID POEY CHER TAY

 

MFIAP, HonEFIAP, FRPS, APSA, GMPSA

(Ban điều hành, kiêm Giám đốc Quảng bá và Hợp tác Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế)


Have no product in the cart!
0